Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2010

Bộ xây dựng - Cáo đội lốt cừu ?

 Chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng thẩm định đối đầu ? 

   Quay lại việc tháng 12-2008,  Bộ Xây dựng là người ký hợp đồng tư vấn với Liên danh nhà thầu tư vấn PPJ (gồm: Perkins Eastman của Mỹ, Posco E&C và Jina của Hàn Quốc) với tổng trị giá hợp đồng gần 7 triệu USD. Đến trung tuần tháng 10-2009, Thủ tướng ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định đồ án này với Chủ tịch Hội đồng là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.
   Đúng như vậy thì  Bộ Xây dựng cũng như UBND TP Hà Nội – là những cơ quan được Chính phủ trao nhiệm vụ – phải khắt khe, nghiêm cẩn với PPJ để đồ án đảm bảo tối ưu nhất để trình Chính phủ và quốc hội phê duyệt. Phương án trình đương nhiên phải là một trong vài phương án do tư vấn qui hoạch đệ trình, nó cũng phải là phương án tối ưu nhất theo tư vấn chọn và đem ra bảo vệ trước Chủ đầu tư.
   Việc Bộ xây dựng ký hợp đồng với một đơn vị PPJ nào đó mà theo anh Toàn thứ trưởng trả lời báo chí là không có đủ phiên dịch nên BXD  toàn nói thay đang gây choáng anh em bà con dân xây dựng chúng tôi.
 Một công ty tư vấn ký được hợp đồng 7 triệu Mỹ kim mà không có đủ phiên dịch, trợ lý và các chức danh đủ năng lực để giải trình, bảo vệ phương án trước Chủ đầu tư là một chuyện vô cùng...lạ. Có lẽ là anh Toàn quá hồn nhiên khi cứ thay PPJ đứng ra bảo vệ phương án qui hoạch do PPJ làm, rồi lại mua sắm luôn cái mô hình do Tàu khựa sản xuất mất ngót 60 tỷ Việt kim - tất cả đã cho bà con xây dựng không muốn biết vẫn phải biết : cái đuôi cáo đã lòi ra đằng đít của một con cừu BXD ( Bộ xây dựng).
   
   Tôi đã từng làm nghề tư vấn, chủ đầu tư, nhà thầu nhiều năm trong lãnh vực xây dựng, đã từng làm với các đối tác làm tư vấn thiết kế, qui hoạch cho mình. Nào là Anh, Pháp, Singapore, Nhật...đủ cả. Chính vì vậy, việc kiểm tra năng lực của nhà thầu là qui định của pháp luật - Luật xây dựng đã ban hành nhiều năm là căn cứ để làm việc. Tại sao một nhà thầu tư vấn thiết kế lại không có nổi một chủ trì thiết kế để đứng ra bảo vệ phương án, cho dù anh ta có nói tiếng gì đi nữa ( tiếng Mường hay Mán cũng được ) thì người phiên dịch, tiền phiên dịch cũng đã được cũng đã được tính bao gồm trong hợp đồng rồi cơ mà.
    Phương án qui hoạch thì chưa được phê duyệt, đất đai đã sốt nóng sốt lạnh.  Cơ quan thẩm định với Trưởng ban là anh Hồng Quân và phó ban là anh Thảo còn đang bất đồng ý kiến, bất đồng quan điểm về khu Ba vì, trục Thăng Long - hai vấn đề chính trong đồ án - vậy nhưng cái mô hình cả 60 tỷ Việt kim kia ai duyệt, ai đồng ý mà đã được nhập khẩu từ nước của Hồ Cẩm Đào mang về Hải Phòng ? tôi nghĩ chỉ riêng vấn đề này đã đủ cho C15 Bộ công an vào cuộc, làm rõ và trả lời Chủ đầu tư đích thực là Chính phủ, Chủ của Chính Phủ là Quốc hội - đại diện cho Nhân dân xứ Việt.

 Cũng cần làm rõ vấn đề giữa BXD và anh Thảo chủ tịch UBND Hà nội đang đối đầu nhau là vì cái gì, cả hai anh cần phản biện công khai trước  bàn dân xây dựng - những chuyên gia có nghề qui hoạch, thiết kế. Như vậy thì lợi ích nhóm sẽ chắc chắn lòi ra, nếu nhóm Nhân dân có lợi, Đất nước có lợi thì tại sao không được chọn ? đúng không bà con ?
 Vụ việc to như thế này mà chưa được Bộ công an vào cuộc trong khi chỉ phân xử mấy chuyện vú mông của hoa hậu nái xề thì khác hoàn toàn.

    Cá nhân tôi đồng thuận với quan điểm của anh Thảo : bác cái trục " Tâm linh" do mấy anh tư vấn "tây" kia đi, trung tâm hành chính Quốc gia Ba vì cũng vậy, để 20 năm nữa con cháu ta nó lo. Khi ấy chúng học ở Mỹ, ở Pháp về, chúng giỏi và biết chúng cần gì, chúng sẽ làm lấy. Nếu không thì chúng ta hôm nay sẽ bị con cháu nó chửi cho : đã dốt còn hay ...qui hoạch ! 

    .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét