Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

Chết cũng ...lạm phát !

 Ở xứ ta, cứ hàng năm là các ngành lại đưa ra con số thống kê rất ấn tượng.
Ví dụ : anh quản lý tai nạn giao thông và tai nạn lao động thì đưa ra con số đại loại hơn chục ngàn chết vì tai nạn khi tham gia đi đứng trên đường, dưới sông, dưới biển.
 Anh bộ lao động thì kê ra cả ngàn mạng chết vì ngã hay đổ coppa khi đi làm xây dựng, núi bỗng nhiên đè người, hầm vàng bỗng nhiên sụp vùi vài mạng, mỏ than mỏ quặng cũng bỗng dưng nuốt vài mạng.
 Anh bộ y tế thì bảo : năm rồi có đến hơn ngàn chết vì ...thuốc lá, ung thư thì chết mất vài làng, cúm với dịch chân tay miệng, tả cũng cho cả trăm mạng lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân.
 Anh hội nghề cá thì bảo : cứ thỉnh  thoảng lại vài mạng ra biển bị tàu vỡ, tàu chìm do tàu " lạ " nó đâm, tàu " lạ " nó bắn, cướp rồi ...giết vài mạng.
 Thời gian gần đây cùng với lạm phát phi mã thì số mạng lên nóc tủ càng nhiều, bỗng dưng thấy cởi truồng nằm dưới  chân cầu Chương dương chết, bỗng dưng nằm dưới mương nước chết, trẻ con đi xem giải phóng mặt bằng cũng bị ăn đạn chết, đi xe máy không đội mũ cũng chết, mất lốp xe trong nhà máy cũng toi theo...tóm lại cứ tăng đều cùng lạm phát.
   Cả nhà nước cùng gồng mình, Dân cũng gồng mình chống lạm phát nhưng tình hình vẫn như bị nhờn cả. Họp cũng chả làm gì được, lạm phát giá cả vẫn nhất nhì Thế giới, chết cũng nhiều nhất Thế giới.
 Ngày xưa chiến tranh thế giới thứ 2 bom đạn rầm rầm 5 châu 4 bể mà cũng chỉ chết có trên dưới 20 triệu người. Riêng ta chỉ đánh nhau vài trận đến năm 75 mà đã đi trên dưới 6 triệu người ! 20 triệu với 6 triệu nó có ý nghĩa gì thì chỉ có bố thằng tây mới hiểu nổi.
 Với truyền thống đó thì bảo sao thời bình rồi mà vẫn để chết ...lạm phát. Đau thương quá cho một Dân tộc, nhục nhã quá cho một Quốc gia  thấy vậy mà vẫn cứ tự hào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét