Thứ Năm, 26 tháng 5, 2011

Nghiện USD.

 Ở ta nghe chuyện có đến 95 % số thanh niên của một làng đã nghiện thì đó là chuyện bình thường.
Làng tôi, một làng ở ngoại thành Hà nội, cái làng có từ trước khi Vua Lý rời đô từ Hoa Lư Ninh Bình về đây thì nó đã có rồi. Làng cổ vậy đó nhưng đâu phải cứ cổ là còn nề nếp, còn văn hóa, nó cũng chứa đến 30 % số thanh niên làng đã và đang nghiện.
 Bãi tha ma của làng đã đổ bê tông cả chục thanh niên chết nghiện, chết vì sốc ma túy, chết vì HIV, chết vì đi cai về, tù về để ...chết.
 Khẩu hiệu " Nói không với ma túy", " Thanh niên tránh xa với ma túy"...được đúc vào tấm bê tông gắn trên tường ngay cổng làng nhưng vẫn vô hiệu. Làng này không có lò bán nhưng làng dưới có đầy lò bán, chỉ đi 5 phút có đồ dùng liền, hàng giả hàng thật không ai kiểm định, vậy thì chống sao đây ?
 Nói theo kiểu "vĩ mô" thì nếu anh là chủ tịch xã mà để các cháu học mẫu giáo trong một cái nhà kho bẩn thỉu, học tiểu học dưới mái trường có từ thời năm 76 đến giờ thì liệu có thể kéo các cháu đến trường vui hơn hay các cháu đi chơi game và nghiện thụ động dễ hơn ?
 Nghe tin mấy anh quản lý lưới điện Quốc gia vừa vay được hai hay ba trăm triệu USD lãi cao của Quốc tế để về cải tạo năng lực lưới cũ, lắp lưới và trạm mới... mà lại lo. Lo là khi các anh tiêu hết tiền rồi thì lưới lại chả có công suất để chuyển tải, khi ấy thủy điện đã cạn nước, nhiệt điện đã hết than, điện hạt nhân thì chưa kịp làm...ôi bao nỗi ...Vợ mình bảo ông cứ như lo trời đổ, lo nhà thổ vỡ ...
 Anh nào đó thì được nhà nước (lại) bảo lãnh để vay vài ba trăm triệu để " giám sát hành chánh", quái lạ, bao nhiêu thanh tra, kiểm tra đang làm thì thêm cái ban giám sát nào nữa liệu để làm gì cho tốn thêm tiền ?
 Vay và trả dần trong 25 hay 30 năm, lãi cao. Giật mình vì 25 năm nữa cái ban đi vay hiện nay đã đi đâu rồi không biết, thằng không đi vay sẽ trả nợ, chưa biết sẽ lấy từ đâu để trả hay lại vay tiếp để ...trả ?
 Mình không phản đối việc vay tiền, dân làm ăn ai chả đi vay, làm gì ai có vốn tự có bỏ ra để kinh doanh, chắc chỉ có mấy em chân dài. Thế nhưng việc vay về rồi dưới sự bảo lãnh của Nhà nước ký vào giấy thì việc quản lý, giám sát, thẩm tra cái việc tiêu tiền ấy nó có ổn không mới là vấn đề.
 Ở ta đã từng xảy ra nhiều vụ rút lõi ODA như vụ PCI, uy tín Quốc gia từng bị suy giảm vì tham nhũng của bộ máy nhân sự được giao quản lý tiền. Nước bạn cho vay ODA từng phải tạm dừng và yêu cầu ta xử lý dứt điểm bởi tiền của họ là tiền của Dân họ đóng thuế, cho vay cũng là đầu tư chứ bộ. Mà cho vay gặp đúng thằng nghiện thì liệu có biết bao giờ nó trả, nó có mua gạo cho vợ con nó hay chỉ mua thuốc để tiêm chích ?
 Không nghe ca ve kể chuyện, không nghe nghiện trình bày - đó là câu nói dân gian thời @. Nghe nghiện nó trình bày mà cho nó vay kể cả lãi cao thì cũng liệu chừng, sang nhà nó mà đòi đất, dỡ nhà nó  về để trừ nợ.
 Nói vậy thôi chứ biết đâu tư bản họ khôn hơn ta nhiều, pháp lý văn minh hơn ta nhiều nên cứ cho vay vô tư mà không lo bị bùng. Ví dụ nó cầm trước cái sổ đỏ của vài chục cái sân golf chẳng hạn khi cho vay vài trăm triệu USD, hoặc cầm cái giấy cho thuê rừng đầu nguồn 50 năm - thế là xong. Mày không trả được hả ? tao bán rừng của mày cho đại gia xứ lạ.
 Sáng nay nghe VTV báo tin là bạn ta mang tàu chiến ra cắt phá thiết bị thăm dò dầu của PV, sao bạn bè thời nay lại thế nhỉ ? rồi lại nghĩ : bạn vàng mà còn vậy huống hồ mấy ông bạn USD kia.

2 nhận xét:

 1. Chào anh tể tướng he,em chờ mãi,lâu lâu a mới được bài.Rất thích đọc những gì a viết.
  Chúc a cuối tuần vui

  Trả lờiXóa
 2. Chào lê Dũng, tôi biết blog bạn từ yahoo sang đây. Góp ý LD nên bỏ thằng Già hú, dành hẳn thời gian cho nhà mới.
  - Bạn chỉ cần đặt link blog yahoo ở trang này để ai thích thì sang đấy mà xem bài cũ.
  - Cái hình quá trên trang quá lớn, bạn đọc phải kéo thước mới xem được nội dung phí dưới, nếu thích bạn đặt nó cuối giao diện.
  - Bạn tham khảo thêm bài này chỉnh sửa lại thiết kế nhà theo sở thích:
  http://tranhung09.blogspot.com/p/sua-nha.html

  Trả lờiXóa