Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2011

Người Dân đang " tiếp tay" cho nguy cơ khủng hoảng năng lượng.

 Theo Tamnhin.net thì Giáo sư Trần Đình Long khẳng định như vậy.
Tuy nhiên, xin mạn phép Thày cho em xin đổi lại cái tiêu đề trên để thành : " Các cơ quan nhà nước đang ' tiếp tay cho nguy cơ khủng hoảng năng lượng."
 Bởi lẽ : bà con chỉ là dân oan trong vân đề tiêu dùng, họ mua năng lượng do nhà cung cấp độc quyền mang đến, họ trả tiền sòng phẳng không chậm 1 xu, họ biết là lãng phí sẽ tốn tiền của họ. Còn các cơ quan nhà nước thì sao ạ ? họ có tiết kiệm máy lạnh, đèn sáng, quạt chạy vù vù, xe công cả ngàn chiếc xăng ở đâu ? đèn đường có vận hành tốt hay ban ngày vẫn sáng ...?
 Họ qui hoạch thủy điện có hỏi Thày xin tư vấn không, họ có làm được qui trình vận hành để lũ không giết dân không ? họ có nhận trách nhiệm khi sự cố xảy ra không ...? chắc Thày biết rồi còn gì. 
 Em hiểu là các thằng học trò của Thày nay đã làm đến quan điện cả rồi, chúng có ngu rốt mà làm liều, làm bừa hại Dân hại nước thì Thày cũng đừng đau lòng cho mệt, dao sắc không gọt được chuôi Thày ạ, xứ mình nó thế.
 Lê Dũng -học trò cũ của Thày.

   GS. TSKH Trần Đình Long cảnh báo: bên cạnh các nguyên nhân như điều hành vĩ mô còn nhiều bất cập, thiết bị công nghệ lạc hậu..., thì cách thức sử dụng xăng, điện lãng phí của người dân cũng sẽ gián tiếp tạo nên nguy cơ khủng hoảng năng lượng trong tương lai không xa.

Phóng viên Tamnhin.net đã có cuộc trò chuyện với GS.TSKH Trần Đình Long để làm rõ hơn những nội dung này.

Giáo sư đánh giá thế nào về thực trạng sử dụng năng lượng ở nước ta hiện nay?  

Về thực trạng sử dụng năng lượng, có thể nói hiện nay chúng ta đang rất lãng phí. Biểu hiện rõ nhất của vấn đề này chính là hiệu suất sử dụng điện năng của nước ta thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong sản xuất công nghiệp, cường độ sử dụng điện của chúng ta cao hơn 1,5-1,7 lần so với một số nước ASEAN và 2 lần so với các nước phát triển.

Trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày, con số này cũng rất cao. Cụ thể, chúng ta đang sử dụng quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân, trong khi các nước phát triển tập trung vào hệ thống giao thông công cộng. Nghĩa là trên cùng một đoạn đường khoảng 10 km nội đô, lượng xe máy cá nhân của chúng ta tiêu tốn gấp trăm, thậm chí gấp nghìn lần năng lượng so với các nước sử dụng xe buyt, tàu điện ngầm...

Đặc biệt, ý thức sử dụng điện của người dân chưa cao, mức độ tiêu hao điện năng còn rất lớn... Nhiều lúc, nhiều nơi, với nhiều người, dường như câu chuyện tiết kiệm năng lượng chỉ mang tính lý thuyết, hoặc đối phó.

Nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng này là gì, thưa giáo sư?

Nguyên nhân thì có nhiều. Trước hết là do những hoạch định vĩ mô về phát triển kinh tế. Trong một thời gian dài, để phục vụ cho công nghiệp hóa, chúng ta đã mải mê phát triển quá nhiều các ngành công nghiệp nặng, đã làm tiêu tốn năng lượng khổng lồ. Công nghiệp xi măng, sắt thép là ví dụ điển hình. Bản thân nhiều ngành công nghiệp, sản xuất lại sử dụng thiết bị, công nghệ cũ kỹ, lỗi thời, hiệu suất sử dụng điện thấp, tiêu hao năng lượng cao...

Bên cạnh đó, việc bao cấp giá điện, giá than, giá xăng dầu theo cơ chế bù lỗ kéo dài đã khiến ý thức người sử dụng kém, dẫn tới tình trạng sử dụng lãng phí kéo dài. Nói cách khác, việc chưa để giá năng lượng vận hành theo cơ chế thị trường, một cách gián tiếp đã làm gia tăng tình trạng lãng phí, tăng nguy cơ khủng hoảng năng lượng. Đó là chưa kể đến rất nhiều nguyên nhân khách quan khác từ quy hoạch ngành, trình độ quản lý...

Vậy theo Giáo sư, nguy cơ khủng hoảng năng lượng ở nước ta liệu có xảy ra? Nếu có, phải chăng thực trạng sử dụng lãng phí cũng là  nguyên nhân quan trọng?

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một cạn kiệt như hiện nay, nguy cơ khủng hoảng năng lượng không phải của riêng quốc gia nào, nếu chúng ta không tích cực tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế. Thực trạng sử dụng năng lượng một cách lãng phí như hiện nay, nếu không sớm khắc phục, cũng sẽ đẩy nguy cơ khủng hoảng năng lượng của nước ta đến gần hơn. Có thể nói, mỗi người dân, doanh nghiệp, nếu ý thức và cách thức sử dụng năng lượng không được cải tiến, đổi mới tích cực, sẽ “tiếp tay” cho nguy cơ khủng hoảng năng lượng trong tương lai không xa...

Vậy những giải pháp nào có thể giúp đẩy lùi nguy cơ đó, thưa giáo sư?

An ninh năng lượng là vấn đề cấp bách, đòi hỏi các quốc gia phải có những giải pháp đồng bộ, tổng thể và lâu dài. Việt Nam chúng ta không phải là ngoại lệ. Để đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển bền vững, cần có những chính sách vĩ mô, hạn chế phát triển các ngành tiêu hao điện năng quá lớn, đồng thời tích cực đổi mới công nghệ...

Bản thân trong các ngành năng lượng cụ thể cũng cần có những giải pháp kiểm soát hiệu suất sử dụng, giúp cho doanh nghiệp và người dân giảm thiểu tình trạng lãng phí. Về mặt giá cả, cũng cần có chính sách hợp lý, đủ để khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm nhất.

Ví dụ, đối với giá xăng dầu và điện, nên để cho thị trường điều tiết khách quan, tạo sân chơi cạnh tranh bình đẳng. Một khi người dân tiếp cận được giá xăng dầu, điện, than... theo giá thị trường, họ tự khắc sẽ hiểu tiết kiệm năng lượng cũng chính là lợi ích kinh tế thiết thực của bản thân, gia đình mình... Tiến hành đồng bộ, triệt để các nhóm giải pháp đó, sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển.

Trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Nguyên Hương

1 nhận xét:

  1. Chào anh tể tướng,qua đây lâu chưa a?Bỏ a e bên yh rồi hả?
    E mới đi cày về thấy a phắn rồi,chúc a mạnh khỏe và gặp nhiều mawy mắn nhé.
    cuong_camtu09

    Trả lờiXóa