Thứ Tư, 11 tháng 5, 2011

Tăng giá liên quan đến bầu cử và hội nghị ?

    Sáng dắt con xe ra ngõ, đạp mãi chả nổ hóa ra hết xăng đúng lúc chiều qua về đến nhà.
 Dắt ra đến cây xăng mất gần hai cây số, mồ hôi nhễ nhại bởi cái nắng đầu mùa ngót 38 độ, quệt tay áo rồi bảo ông kễnh bán xăng " sao bảo lại tăng giá hở ông ?". Các bố ếch bỏ mẹ, bọn nó phải để bầu cử xong xuôi rồi mới chém chứ, ai lại tăng bây giờ có mà dân kêu nó chả đi bầu cho thằng nào phụ trách cái món này có mà ăn cám à?
 Mẹ kiếp, cái xứ này sao tăng giá cũng phụ thuộc vào bầu cử thế không biết ? mình phải giở giọng Chí Phèo ra để hòng dằn mặt mấy ông kễnh bán xăng, chứ nhìn tử tế là nó lại bơm đểu cho, một lít chỉ ăn có 80 là cùng. Thực ra đâu phải bản chất mình có máu giang hồ như Chí Phèo thủa xưa.
  Hóa ra cái gì cũng đang tiếp tục ém để chờ tăng giá sau bầu cử ? quái thật, đã là cơ chế thị trường thì cứ mở toang mẹ nó ra, nhập thế nào bán thế ấy sau khi trình ra các cơ cấu giá bao gồm thuế, lãi và các khoản lobby khác một cách minh bạch. Đơn giản thế thôi mà sao bọn kinh doanh lại có cái kiểu chờ bẩu cử xong hay chờ đại hội xong lại tăng giá nhỉ ? mấy cái việc kinh doanh nó có liên quan gì đến bầu cử với đại hội đâu cơ chứ ?
 Báo lại vừa mới đăng tin EVN phải mua điện của Tàu với giá tăng thêm 13 % từ tháng 6 ! chết chửa, sao nó mua than của TKV rồi chạy máy ra điện, bán cho ta đã bao gồm lãi mà vẫn rẻ hơn ta dùng than ta để chạy máy ta ra điện vậy nhỉ ? mình dân điện mà cũng chịu chả hiểu nổi.
   Đã thế khi khởi công cái nhiệt điện ở Nghi sơn năm ngoái, mấy anh em bên mấy cái bộ ta vào ăn khởi công bảo với báo chí là khi nhà máy hoàn thành năm 2013 thì đã phải nhập than cơ mà, sao giờ chính phủ không chỉ đạo dừng xuất than, để giành cho các nhà máy nhiệt điện dùng than có cái ăn nhỉ ?
 Hỏi chuyện này với tay bạn làm bên ngân hàng nó bảo : " ông đúng là dân vặn ốc vít với đấu dây điện nên chả hiểu cái chính chị với cái tiền tệ là cái quỉ quái gì sất, không bán than thì lấy đâu ra đô để nhập khẩu thứ khác ? chưa nói đến trả nợ vay bọn tư bản về tiêu vào đường xá cầu cống rồi nhập Tamiflu về vứt xó hết hạn". Mình cố cãi nó :" ông thì biết mẹ gì về thuốc tây, chuyện mua thuốc là chuyện ... dự án, ở ta thằng nào chả nghiện dự án, cứ  được ký mua là có tiền, mua về vứt vào sọt giác cũng có hoa hồng rồi, đứa nào dùng kệ nó chứ."
 Thằng bạn làm bên mỏ bảo : " thì cái dự án mà nhà nước duyệt hơn 400 tỷ - tương đương với gần một trăm cái trường tiểu học - cho bên bọn khảo sát địa chất mỏ bọn tôi đi tìm quặng, đánh giá tiềm năng, trữ lượng thập cẩm quặng trên cả nước chả dở hơi à? đang lúc thâm thủng tiền mặt, dân đói kém giáp hạt nhưng tiền dự án vẫn duyệt ào ào, thế thì các ông có ếch mấy cũng hiểu : thằng duyệt nó sướng rên lên vì cứ ký là ra tiền, ra đô liền.
 Ừ nhỉ -thằng làm ngân hàng chêm vào - tài nguyên thì cứ để dành càng ngày càng có giá, khi giàu lên thì khảo sát, đánh giá, khai thác, lúc ấy bọn tư bản nó hết rồi thì ta bán than bằng giá vàng còn gì, sao bọn nó ngu thế không biết được ? hay là bọn nó cho khảo sát rồi rao bán cho nước khác lấy đô về sài không biết ?
 Không ngu đâu bố ạ, chả có thằng nào ngu ở cái xứ thiên đường này cả. Nó không hơn Bá Kiến cả đấy, đố ông bảo nó làm cái đề cương làm việc trước khi tranh cử để trình ra cho bà con xem xét, giữ chặt lấy rồi sau này làm khó dễ nó nếu nó chỉ nói mà không làm được. Nó chỉ nói chung chung : " em cam đoan, em hứa, em đảm bảo... em nguyện dâng hết tuổi đời của em cho công cuộc cách mạng của bà con, cố gắng hết sức để đẩy cỗ xe cnxh tiến lên, tiến mạnh và tiến vững chắc". Có thấy tay nào ký vào giấy là theo lộ trình làm việc nếu năm đầu nhận ghế mà không làm ăn ra gì thì tự vả vào mặt rồi xin nghỉ như bên Nhật hay Hàn xẻng đâu.
  Thậm chí bựa như bên Tàu nó còn bắn cả tay thị trưởng Thâm Quyến vì tội ăn bẩn, tham nhũng kia mà, mình thì có bắn tay nào chót ăn bẩn đâu ? ăn bẩn, chống cả lệnh của Thủ tướng vì ký bừa cho đào quặng, dùng tiền Ngân sách mua bằng tiến sỹ đểu như tay Ngọc Yên bái mà vẫn lên chức như đùa mới lạ chứ. Loạn cả rồi !
 Thôi các bố ạ, ăn cơm cà nói chuyện chính chị với cả thời sự. Cứ lo mở mắt ra là có dăm chục trên đình màn kẻo con mẹ đĩ nó chưa nhìn thấy thì chỉ nước mang bơm xe ra đầu đường để nghỉ chủ nhật. Chuyện điều hành kinh tế vĩ mô, cho thằng này khất nợ như Vinaxin, cho thằng kia cơ chế tỷ giá như PVc, cho con kia cái lô đất xây nhà giá rẻ bán giá thị trường cho bà con thu nhập thấp ...đó là việc của mấy đứa mà các ông bầu cho nó rồi, bầu rồi, ký rồi còn kêu gì ?
 Đã bầu cho nó, mang cả ngót ngàn tỷ ra để cổ vũ, pano khẩu hiệu cờ quạt, ti vi báo chí phục vụ từ tinh mơ đến tối khuya rồi thì đừng có kêu, ngu thì chết chứ bệnh tật gì ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét