Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

Giáo dục - ai quản lý ?

Nghe tin anh Thảo Bắc ninh lại tiếp tục " tái đắc cử", dân tình bảo hóa ra anh được tín nhiệm qua kỳ chủ tịch trước, khóa này trúng tiếp thì chưa biết chừng các trường mầm non, tiểu học sẽ thoát khỏi cảnh xếp hàng thâu đêm để xin học như mọi năm.
Nhưng, lại nhưng - cảnh xếp hàng thâu đêm lại tiếp tục diễn ra ở mọi nơi mọi chỗ, từ Thành công A đến Tây hồ, từ ngoại thành đến nội thành. Ông Bà, Bố Mẹ các cháu lại ca điệp khúc : xếp hàng, tôi lại xếp hàng, tôi vẫn xếp hàng, tôi bao giờ thoát kiếp ...xếp hàng.

Cổng trường Thành công A . Nguồn ảnh : VNN
Thôi, bà con chịu khó chờ, anh Thảo mới nhận lại chức nên phải có thời gian để chuẩn bị kế hoạch, phương án trình cấp trên đã chứ. Tình hình kinh tế đang khó khăn, Chính phủ cắt giảm đầu tư công bà con biết rồi còn gì, xây trường chuẩn, đủ chỗ cho con cháu ai mà chả muốn, ai chả mơ. Để tiến lên CNXH đâu phải dậm chân cái là nhảy vọt lên được, được ngay thì có mà dễ như nhảy ...xuống hố !
Bao giờ thì chấm dứt cảnh thức đêm để đăng ký cho con cháu học lớp 1 ? yêu cầu anh Thảo và các anh khóa mới trả lời bà con trong ngày đầu tiên họp ra mắt lãnh đạo thủ đô nhé.
Đó là cấp mầm non tiểu học, còn đại học thì sao : Trường công nghiệp trong sài gòn ra cả công văn do phó hiệu trưởng ký về việc cấm sinh viên biểu tình phản đối Trung quốc xâm lấn Biển Đông ! còn dọa sẽ kỷ luật nếu sinh viên nào đi.
Tất nhiên là chỉ nói vậy thôi vì chúng ta biết thừa là các anh đều là con cháu bác Phạm Văn Đồng cả - chả kỷ luật ai hết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn phải học bác Đồng cơ mà. Tuy nhiên việc ra một cái công văn như vậy thể hiện sự vô giáo dục của lãnh đạo trường công nghiệp, chắc họ không thuộc bộ Giáo dục quản lý nên được giáo dục kiểu ...công nghiệp ?
Tôi cho rằng cái công văn kia của họ đã đủ điều kiện cho Bộ công an ra ngay cái lệnh bắt khẩn cấp người ký cái công văn láo xược cấm sinh viên biểu tình nọ. Về mặt lịch sử thì ngay khi họ ký cái công văn đó, internet đã khẩn cấp vạch mặt và bắt khẩn cấp họ rồi.

Cộng đồng mạng tiếp tục loan tin : tàu cộng tiếp tục khẳng định chủ quyền Biển đông, chúng còn thúc giục Việt nam nhanh chóng thực hiện những ký kết ( ...), định hướng dư luận Nhân dân bớt căng thẳng để chúng nhanh chóng mang dàn khoan khủng ra hút dầu. Trơ trẽn như thế là cùng, hai vụ cắt cáp phá hoại tàu khảo sát của Việt nam ngay trong vùng 200 hải lý còn đang bị Nhân dân Việt nam và cả Thế giới lên án, đòi bòi thường và cam kết chấm dứt mà chúng còn chưa thèm nhận lỗi. Nợ còn đó mà đã đòi này đòi kia khác gì vừa ăn cướp vừa la làng, gái đĩ già mồm ?
Những sự việc chướng tai gai mắt cứ tiếp tục diễn ra: xếp hàng thâu đêm xin học lớp 1, đại học không do bộ giáo dục quản lý nên công nghiệp hóa giáo dục, bởi vậy nên sản phẩm ra lò của mấy cái trường này chỉ như những sản phẩm bị lỗi, loại II - tức là không đáp ứng yêu cầu. Nó tương tự như một cái bao cao su mới nhưng lại ...thủng. Chúng ta cần các lãnh đạo quốc gia phải thay đổi ngay cái tư duy cũ : không kỷ luật ai, kể cả khi họ vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thậm chí chỉ vạch ra rồi để đấy, không làm ăn được gì.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét