Thứ Ba, 12 tháng 7, 2011

" Ma chiến hữu" - Nhà xuất bản ma quỷ.

Chiều đi làm về, đang vừa đi vừa để ý xem vệ đường có đội nào bán cờ hay băng rôn không thì thấy có đống sách cũ bày lổng chổng. Chị gì đó đang tất tả loại từng chủng loại sách, tạp chí ra rồi vứt sang đống thuộc diện hạ giá.
Ừ thì vào, kiểu gì chả có cái đọc được, bụng bảo dạ rồi cứ cắm mắt vào đống sách cũ, xuýt dựng cái chân chống xe vào nát bét ngón chân cái. Đây rồi, cuốn " Ma chiến hữu" của Mạc Ngôn, cuốn này do nhà xuất bản Văn học ta đẻ ra, nộp lưu chiểu tháng 2 năm 2008.


Chú thích ở bìa : " Một cách nghĩ khác về chiến tranh. Một cách ca tụng riêng về chủ nghĩa anh hùng . Cuộc đối thoại giữa hai cõi âm dương, sự vướng lụy giữa con người và ma quỷ." Đọc xong chả hiểu cái quái gì, âm dương, ma quỷ, nghĩ khác về chiến tranh, ca tụng riêng chủ nghĩa anh hùng...ơ hơ. Mẹ kiếp, đem quân sang dạy cho Việt nam một bài học, giết bao dân thường và lính trên lãnh thổ láng giềng mà gọi là anh hùng sao ? chỉ có bọn ma quỷ mới gọi đó là anh hùng. Nhưng đây lại là sách do nhà xuất bản Văn học ta đẻ ra cơ mà ? sao thế không biết.Chị bán sách ngay tại cửa hàng thuộc tòa nhà của hội liên hiệp phụ nữ gì đó đối diện trường tiểu học Nguyễn Trãi Hà đông, sau khi đọc giá trên bìa rồi bảo mình : " Mười năm ngàn" , 10 ngàn ok ? gật. Trả tiền xong bảo : " chị có biết cuốn này là loại sách phản động không ? bọn nó mang quân sang dạy ta một bài học mà còn đi ca ngợi nó anh hùng, thế thì loạn anh hùng à ? chính nghĩa chỗ nào ? Chị cầm tiền rồi nên cười khì, chắc muốn bảo : tôi chả quan tâm, cứ đếm tiền xong là làm gì cũng ok tuốt!
Thời buổi loạn lạc, nhà văn cũng loạn ...tiền đình. Sách xuất bản ký bừa chả cần đọc, từ thằng biên tập đến thằng sửa bản in rồi thằng ra quyết định in dường như mù dở cả. Mình đọc cái bìa đã điên tiết, nhất là thấy tranh vẽ mấy thằng khựa đội mũ mềm còn giơ tay chào nữa chứ. Anh mình vì phải lên đường ra trận và hy sinh năm 1979 khi còn chưa biết cầm tay con gái cũng bởi lũ này chứ lũ nào ?
Đôi khi sự ngu dốt và vô trách nhiệm của một số nhà văn tại chức mua bằng, vài tay quản lý ba ngơ đã vô tình chọc vào nỗi đau mà chiến tranh để lại cho gia đình mình và nhiều gia đình khác trên Quê hương. Họ chưa có lấy một lời xin lỗi cho dù loạt sách này đã bị thu hồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét