Thứ Tư, 6 tháng 7, 2011

GIÁO DỤC ...MÚC GẠO.

Sáng vừa dắt con rim tàu ra cửa vừa cài cái tai nghe để nghe sóng FM91 - cái sóng của VOV chỗ bố con anh gì đang bị dân báo bóc mẽ. Trên sóng này hay lắm, nó hướng dẫn bà con cách đi từ Ngã tư Sở ra Quốc tử Giám khoảng 5 km mà chỉ hết khoảng... tiếng đồng hồ.
Vừa gài tai nghe xong thì em phát thanh viên cho nghe bản "đường tin", tức là điểm báo đấy ạ. Em ấy bảo : " đừng phải tốn công mất thì giờ đọc báo các lề, chỉ cần nghe đường tin của em ấy là ...biết tuốt" ối giời ơi, em làm sao mà bằng ba sàm cơ chứ, đừng có ếch ngồi đáy giếng, ếch ngồi nồi nước mà chết ...từ từ !
Được, tin giáo dục thì nghe thử xem sao : chị gì lãnh đạo sở họp báo với thành ủy bảo : đến 2015 thì sẽ hết cảnh xếp hàng qua đêm xin cho con học hoa hồng, mẫu giáo như hiện nay. Chị không nói đến vỡ lòng hay lớp 1, có lẽ các báo nó chưa đưa tin về cấp học này.
Mình suýt sặc ngụm nước khi dừng đèn đỏ đúng lúc nghe chị ấy nói vậy. 2015 tức là chị ấy hết nhiệm kỳ, ơ hơ, hứa không đạt thì cũng lượn rồi còn đâu. Có báo cáo thì cũng ối lý do : tôi kiến nghị rồi, xin dự án rồi nhưng các bọn trí thức với bọn báo chí nó cứ bới móc nên ngân sách chả dám duyệt...ối lý do thiếu gì mà sợ ai bắt tội.
Lại nhớ dạo anh Nhân bộ trưởng bảo : " đến 2010 thì giáo viên sống được bằng lương !" , đùng cái anh bỏ sang làm việc khác, chưa kịp hỏi chị gái mình đang làm giáo viên tiểu học xem đã đủ ăn đủ sống bằng lương chưa, hay vẫn phải sáng lên lớp, chiều nấu cơm làm rượu rồi nấu rượu lậu. Ngoài ra còn nuôi cả đàn lợn gần chục con để tận dụng bã rượu.
Hứa làm gì mà em cứ hứa thật nhiều...nghe thằng cu Bim nhà mình vừa hát vừa nhảy bên cái ti vi , trên đó có mấy cháu teen tóc xanh xanh đỏ đỏ đang quay tít cái đầu dưới đất nhìn hãi quá. Hip hop đấy Bố ạ, nó bảo vậy.
Thế ở trường các cô có dạy con hip hop thế không ? không ạ, cô bảo cắm đầu xuống thế thì cô phải ...mặc quần, mà trường chỉ phát đồng phục là ...váy thôi.
Được, cứ học chăm rồi bố sẽ dạy những gì cô chưa dạy, cứ thứ 6 là phải có phiếu bé ngoan thì Bố mới yêu, hip hop để lớn bằng các anh chị trên ti vi thì nghiên cứu sau. Thằng bé gật đầu nhưng vẫn có vẻ tiếc rẻ.
Tội các cô giáo, cái gì cũng thiếu, thiếu ngay cả bộ quần áo đồng phục để lên lớp. Vụ vừa rồi ầm lên cái 70 ngàn tỷ chỗ anh Luận xin, trong đó có đồng phục giáo viên, bàn ghế giáo viên, máy tính và đủ thứ. Tất cả phải có, mới để dự án đổi mới giáo dục nó chạy. Vấn đề là mấy chỗ phụ trách về tiền và bà con Nhân dân chưa đồng ý vì cái gì cũng mới, bộ trưởng mới nhưng chất lượng giáo dục không mới, sản phẩm giáo dục vẫn chỉ ở tầm để ...múc gạo.
Cải cách từ ngày mình học phổ thông đến nay dễ đã gần 30 năm, thành quả của giáo dục tóm lại nói chung vẫn chỉ thành công ở cái là đã phổ cập được nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, 17 ngàn đô là đã tốt nghiệp tiến sỹ Mỹ. Duy có các cháu sinh viên ra trường là vẫn phải học thêm, học lại mới làm được việc, khổ quá, đã học đến 5 năm mà vẫn phải học lại để biết gõ bàn phím ...viết bờ lốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét