Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2011

Hỡi IAEA - Đừng nghe ca ve kể chuyện, nghe nghiện trình bày !

Bác Hiển - chuyên gia hàng đầu về hạt nhân của Việt nam vừa mới gửi thư cho Thủ tướng Nhật tuần trước.
Với góc nhìn của một nhà khoa học hạt nhân được cả Thế giới ghi nhận, Bác đã đề nghị Thủ tướng Nhật có sự tác động tới các nhà lãnh đạo Việt nam, nhằm mục đích hoãn lại việc đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận, lùi thêm 10 năm nữa.

Bác Hiển ( áo xanh trứng sáo), Bác Huệ Chi, Bác Xuân Nguyên và con cháu hôm 12.6 vừa rồi.


Thư của Bác Hiển đăng trên các trang mạng như Bee.net - hội khoa học kỹ thuật; các blog của các trí thức Việt nam và được bà con đọc rất đông đảo, đồng tình ủng hộ. Tôi là dân điên nặng, suốt ngày tính toán điện, vẽ điện, đo điện, thèm điện, khát điện và ...sợ điện nên rất quan tâm đến điện mà Bác Hiển nói đến.

Ấy thế nhưng, hôm nay thấy báo đăng rằng : anh Lê Đình Tiến, thứ trưởng bộ khoa học và công nghiệp vừa tham dự Hội nghị cấp bộ trưởng vè an toàn hạt nhân do IAEA tại Viên ( Áo ) trả lời phỏng vấn tạp chí Tia sáng.

Anh bảo "Việt nam tiếp tục phát triển điện hạt nhân với mức an toàn cao nhất " !

Ngã ngửa người ra nhưng đoán ngay anh Tiến này chắc cả năm không lên mạng. Thứ trưởng thì thời gian làm gì có để lướt nét cũng đúng, nhất là anh lại là một thứ trưởng của một bộ khoa học.

Anh cũng cho biết là Việt nam là một trong số ít các Quốc gia đang dũng cảm phát triển điện hạt nhân, coi điện hạt nhân là cứu cánh cho nguồn năng lượng nước nhà. Anh không nói thì ai cũng biết là chúng ta đã phải vừa nhập than về cho nhiệt điện, thủy điện cũng sẽ phải giảm công suất do mấy hồ chứa bị lấp đầy trong thời gian hơn chục năm tới. Gay thật ! Các nước tư bản thì họ đang né điện hạt nhân rồi, như Nhật chẳng hạn, Mỹ thì 75% số nhà máy đã bị dò rỉ phóng xạ quá mức cho phép nhiều lần, dân đang kiện tơi tả bắt đền.

Người Đức thì tuyên bố bỏ hẳn cái hạt nhân này, không thèm nhìn đến nữa và cho nó vào dĩ vãng cuộc tình. Còn ta : đang hào hứng lắm và " với quyết tâm chính trị, chúng ta phải làm " - nói như anh nghị Cảnh ở Hà nam từng giơ nắm đấm quyết tâm trong hội trường họp Quốc hội. Giá như anh ấy giơ như thế, nói như thế ở bờ hồ Hoàn kiếm khi đi biểu tình chống Tàu xâm lược thì hồng phúc cho Nước nhà mình quá.

Tôi ngán mấy cái quyết tâm của các anh quá, chả nhìn đâu xa , chỉ ngay tại Thủ đô thôi đã đủ rồi. Vài cây cầu vượt thấp tè mới nghiến răng làm chưa hết khấu hao một phần tư tuổi theo thiêt kế mà đang có thể bị thanh lý sắt vụn để làm cầu cạn, xe điện trên cao do Tàu trúng thầu. Cả Thành phố tù khi sáp nhập với Hà tây và vài xã dân tộc Hòa bình thì đến nay vẫn chưa có bản đồ qui hoạch chung kết ( Final). Đường cứ vẽ ra lại dấu nhẹm vì bị trí thức phang cho tơi tả, cầu làm mới cũng bị lún như mặt giặc, cầu cũ thì thí nghiệm cải tạo mất cả trăm tỷ vẫn như ruộng cày. Xót lắm mà chịu.

Thế mà các anh ấy hồn nhiên như cô tiên cứ đòi đè ra làm hạt nhân bằng được thì chỉ có nước ...ăn mày. Nhân lực thì như thế, tầm nhìn ếch ngồi chum nước mà dám tính chuyện vào vũ trụ để ...sinh sản !

Thôi, các bác IAEA cho tôi can, đừng xui dân tôi bốc cứt gà sát mà khó rửa sạch. Mà cũng đừng nghe ca ve kể chuyện, nghe nghiện trình bày mà đổ thóc giống ra mà ăn. Hãy để Việt nam chúng tôi no cơm ấm cật cái đã, dân trí của chúng tôi còn thấp lắm nên cả nước vẫn nghèo như Thủ tướng tôi nói đấy thôi. Cho dù IQ vài người cao nhưng chưa đủ, có hô quyết tâm chính trị đến khản cả giọng thì cũng vẫn chưa đủ đâu. Tôi xin các bạn , hãy đọc thư của người giỏi nhất về hạt nhân của chúng tôi gửi tời Thủ tướng Nhật đi đã. Cám ơn các bạn.


1 nhận xét:

  1. Những gì thế giới bỏ đi thì vn lại sử dụng mà. Điển hình là QTCS

    Trả lờiXóa