Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

Một sáng kiến giúp công an đỡ vất vả.

Qua việc được mời đi làm việc với anh em an ninh về việc xác nhận đã ký chữ ký của mình vào đơn gửi đi nơi này nơi kia thì tôi có một ý tưởng thế này :
Từ lần sau khi ký đơn hay ký gì đó thì làm một cái Video quay cảnh người ký đơn, nói trước ống kính sau đó ký vào đơn trong lúc máy quay tiếp tục quay.
Video này sau đó sẽ gửi cùng đơn có các chữ ký đến nơi cần gửi. Ví dụ gửi cho công an rồi thì không cần phải mất công đi xác minh lại người ký đơn. Như thế đỡ tốn công sức đi làm việc của anh em công an mà cũng đỡ đi nhều thời gian lãng phí của người ký đơn, tiện cả đôi đằng.
Còn nữa : chỉ có mỗi cái việc là xác nhận chữ ký mà cũng mất toi cả buổi sáng, phải kê khai cả thông tin về các Cụ nhà mình, anh chị em ruột : nào tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp , nói làm việc ... điều này là rất ngớ ngẩn vì những lý do sau :
- Khi tôi đã U50, có gia đình riêng, có hộ khẩu mà mình là chủ hộ. Việc tôi là do ai sinh ra, đang làm gì ở đâu thì đã có công an nơi các hộ kia họ quản lý. Mỗi người trong gia đình đều có gia đình giêng, đều là chủ hộ cả, vậy có cần thiết phải kê họ ra cho mất thì giờ ?
- Việc kê khai các thông tin cá nhân của người được mời trong buổi làm việc cũng là thừa. Vì khi anh đi làm việc, anh mời ai thì anh đến phường nơi người kia bị quản lý khẩu là có đủ hết thông tin cả hộ người ta rồi, công an khu vực phải cấp thông tin cho anh em trên đội của Thành phố để ghi vào. Buổi làm việc chỉ đơn giản với nội dung chính theo giấy mời thôi, rất nhanh và đỡ mất thời gian của cả hai bên.
Đây chính là những bất cập của một nền hành chính đã quá lạc hậu, không còn phù hợp nữa, cần có những quyết sách quan trọng để tiến tới văn minh và phát triển kịp thời đại. Cái gọi là Chính phủ điện tử nó hay ở chỗ đó, chỉ click chuột vào một cái là tất cả các thông tin về cá nhân đều được hiện ra, in ra nếu cơ quan chức năng có quyền. Nếu chúng ta làm được như vậy thì sẽ tiết kiệm được nhiều tấn giấy lộn chỉ vì dùng để viết biên bản, chép lại thông tin của cá nhân có sẵn trên mạng ngoài việc đã có sẵn trong sổ hộ khẩu rồi.
Tuy nhiên, nếu Chính phủ điện tử thành công thì lương hay tiền phải được chuyển qua tài khoản, nếu tiền biếu xén như dịp Tết hay lễ thì làm sao ? ừ nhỉ.

10 nhận xét:

 1. Sáng kiến của Lê Dũng chỉ sáng với các ông chủ, bà chủ thôi. Đầy tớ không cần đâu, càng tối kiến càng tốt !

  Trả lờiXóa
 2. Chính phủ điện tử thành công thì lương hay tiền phải được chuyển qua tài khoản, nếu tiền biếu xén như dịp Tết hay lễ thì làm sao ? ừ nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Bạn Lê Dũng mến!
  Diều bạn nêu lên, ai cũng hiểu, chính quyền cũng hiểu! nhưng mục đích của họ là gây phiền hà đến người dân là chính! trong trường hợp cụ thể của bạn, gây phiền nhiễu cũng là một cách trả thù, khi không thể trả thù một cách trắng trợn hơn, nền hành chính này hành dân là chính mà bạn!!!

  Trả lờiXóa
 4. Ô hay!Đó chính là nghiệp vụ cơ bản của ngành an ninh(CAND) mà giang hồ gọi là "KHỦNG BỐ TINH THẦN" đấy mà!

  Trả lờiXóa
 5. Bác Dũng này... dạy ctĩ vén váy !

  Trả lờiXóa
 6. Bác Dũng cứ đùa, có "Chính phủ điện tử" thì em mất việc và mất thu nhập à ?

  Trả lờiXóa
 7. troi co may cai de an tieu ton may tram ti dong roi do, tham nhung ca dong luon, ton tien in sach mua may tinh.....roi tat ca de la do lac hau...

  Trả lờiXóa
 8. Không phải đâu anh Dũng, có thể đi có công tác phí, chỉ có anh đi thì phải nghỉ làm,có thể bị trừ lương, hihi đánh vào đòn kinh tế.Em buổi chiều mời anh đi uống bia đấy, chúc anh chị tối nay vui vẻ giữ sức nhé. Hên gập anh uống bia
  Quang Vinh

  Trả lờiXóa
 9. Hoan ho anh Le zung bon dan em chong ca vao dai ca day... !!!

  Trả lờiXóa
 10. Hành dân, trả thù là sở trường của chế độ này mà

  Trả lờiXóa