Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2011

Người Việt và an toàn thực phẩm.

Hôm rồi nhân dịp cô bạn dọn sang nhà mới, mời bạn bè đến ăn mừng nên mình cũng được mở mắt ra vài điều.


Bước chân vào đến phòng khách đã thấy một chậu lan to tổ bố, nhìn buốt mắt luôn bèn hỏi thăm. Chồng cô bạn vốn là một chủ tiệm vàng nên rất muốn thể hiện sự giàu sang không kém người bèn nhanh nhảu trả lời : " hai tám triệu đấy, tôi nhờ người bạn mua tận Đà lạt ra đấy, vận chuyển cầu kỳ quá nên mất thêm sáu triệu bác ạ".


Mình cứ suýt xoa, gớm nhà bác đúng là đồ nhà giàu có khác, chơi hoa cỏ làm cảnh mà bằng cả 5 cặp bò nhà tôi. Đúng là giàu...sang bác nhỉ ! gớm, hai vợ chồng nở mày nở mặt với quan khách và bạn bè.


Bia nhập khẩu, rượu vang Pháp cứ gọi là rót liên tục nên phải thăm nhà vệ sinh của chủ nhà là đúng rồi. Vô tình thấy cái chậu rửa mặt rất xịn có màu hơi vàng, bệnh nghề nghiệp nên biết đó là do nước sinh hoạt kém chất lượng.


Lúc khách đã vãn mình lân la vào bếp nhằm khen chủ nhà và cũng tìm hiểu thêm kiến trúc. Nhà bà thuê đâu vẽ mà hoành tráng vậy ? Pháp đấy ông ạ, mất cả mấy chục ngàn đô vẽ vời mà xây vẫn phải đập đi đập lại mãi, chồng mình cứ thích màu mè, chỗ nào cũng muốn dán vàng vào cho sang nên phải sửa cả ý tưởng kiến trúc của bọn Kiến trúc sư.


Khiếp nhà bà sành điệu quá, khen cho chủ nhà sướng - nhưng hình như nước ở phường nhà bà nó chưa được tốt. Đúng đấy ông ạ, nước ở khu này nó bán cho thế nào mà cứ đỏ quạch. Mới dùng bồn tắm vài ngày đã đen sì, nấu uống cứ phải để lắng trong sô xong mới lấy dùng.


Hãi hùng quá, chơi cây hoa lan bằng tiền cả dăm cặp bò mà có cái máy xử lý nước lại không sắm. Mình nghĩ đó thuộc về dân trí chứ không phải vì nghèo hay giàu.


Mấy ngày rồi báo chí cứ loạn xạ đưa tin : " hầu hết mì tôm ở ta đều chứa chất phá hủy ADN " ! chết thật, bà con ăn chán bao năm rồi, vùng lũ cứu trợ mì tôm cả núi ăn sống mãi giờ mới bảo độc chết người. Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có đấy chứ, bộ i tế có hẳn một cục về an toàn thực phẩm nhưng thỉnh thoảng lại cho biết vài món bà con ăn từ xưa có ...độc !


"Chính bạn phải trở thành người tiêu dùng thông thái ", "bạn phải vào mua rau trong siêu thị", " bạn phải mang theo thuốc cờ lo xít khi đi ăn tiệc cưới"...đó là các thông điệp của báo chí, của quan phụ trách an toàn thực phẩm. Nghe vậy cứ nghĩ họ đang ở hành tinh sao ...xẹt. Lương vẫn nhận nhưng chỉ khi nào có ai bị ngộ độc hay đi viện mới lại kéo nhau đi kiểm tra, nghiên kíu, xử phạt " quyết liệt".


Ngán !


Nâng cao dân trí để khỏi ngộ độc - điều đó đúng nhưng chưa đủ. Dân trí không chỉ dừng ở nhận thức được cái gì ăn được mà quan trọng là họ được giáo dục ra sao, pháp luật nghiêm khắc thế nào với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng ăn độc hại, năng lực quản lý đến đâu - rất quan trọng. Chứ còn chỉ quản lý với " quyết tâm chính trị " thì chỉ có ngộ độc ráo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét