Thứ Hai, 11 tháng 7, 2011

Quan liêu.

Thói quan liêu thời nào cũng có, nó không chỉ có ở riêng đám công chúng hay quan chức nào. Thiên hạ chỉ nói đến thói quan liêu ở các bậc quan nhiều hơn, vì Dân quan liêu thì mức độ ảnh hưởng phần nào ít hơn so với quan, quan mà quan liêu thì mới đáng ngại.
Trong bữa tối qua ở nhà, có ông Chú xưa làm phiên dịch cho sứ quán ta bên Cam pot từ năm 84 đến năm 89 nên nhiều chuyện, loanh quanh rồi cũng xoay về chuyện tình hình Biển đông, hết rồi đến tệ quan liêu.

Khi tôi còn công tác - chú kể - hôm dịch cho bộ trưởng của Cam pot sang thăm Việt nam, năm đó hình như năm 85 thì phải. Bên ta là ông Kỳ - con Cụ Trường Chinh, cọc chèo với mày sau này - đón tiếp, tôi làm nhiệm vụ phiên dịch cho các chính khách.
Sau buổi tiếp khách Cam bot, trong bữa ăn trưa vui vẻ, Bác Kỳ nói chút về chủ đề quan liêu : " Cụ già nhà tôi ( Cụ Trường Chinh) cũng có lúc quan liêu đến tội nghiệp. Ví dụ những lần mà người nhà ở quê ra chơi, Cụ cứ bảo mấy chỗ giúp việc làm cơm tiếp bà con và đưa 10 đồng cho anh em đi chợ búa.
Sau khi thấy vài mâm cơm tiếp đãi người nhà rất thịnh soạn, ăn xong Cụ bảo : thời giá của chúng ta như vậy là tốt, 1o đồng mà làm mấy mâm cơm như vậy thì đời sống của bà con cũng sướng, tiền không mất giá là mấy nhỉ.
Khổ quá, Cụ đâu có biết là mấy mâm cơm đó do bên giao tế lo cả, mười đồng Cụ đưa ai dám tiêu gì, mà có ra chợ thì cũng chỉ được vài cân gạo lúc bấy giờ. Bác Kỳ vừa kể chuyện vừa có ý nhắc mọi người làm sao tránh được thói quan liêu.
Đó là thời xưa, còn thời nay cũng đâu có kém. Tình hình biển đảo có gì mới không ? vì quan liêu thì bà con cứ trả lời bừa - vẫn ổn, vẫn láng giềng hữu hảo. Ngay cả TTXVN cũng chỉ lấy tin qua Tân hoa xã về việc hôm qua bọn Tàu cho con hạm ngư chính ra tuần tra ở Trường sa của ta kia mà. Đó không là quan liêu thì là gì ?
Nhân dân hiện nay thì quan liêu còn gớm hơn xưa nhiều, đến cơ quan tôi cả trăm Kỹ sư, kiến trúc sư, kế toán, các loại sếp phòng ban nhưng chỉ có độ 1 hay 2 người biết đến tình hình Biển đảo đang thế này thế nọ. Ngay cả việc đồng bào đi biểu tình rầm rầm cả 5 lần giữa Thủ đô nhưng em kế toán trưởng vẫn hỏi tôi : " biểu tình ở đâu hả anh, biểu tình vì cái gì, anh đi biểu tình, tại sao anh đi biểu tình ...? nghe chán ...vãi !
Sự quan liêu sẽ khiến cho con người ta đánh mất hầu hết trí khôn của chính mình mà không biết. Nguy hiểm hơn, tệ quan liêu còn có thể đánh mất tất cả, thậm chí là cả một Dân tộc từng có lịch sử 4000 năm. Đau lắm !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét