Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2011

Tàu cá Lý sơn tiếp tục bị đâm chìm !

Khốn khổ bà con ngư dân ta quá, cứ chìm liên tục.
Cả nhà có cái tàu gỗ, vay ngân hàng lấy vốn mua dầu và ngư cụ cho từng chuyến ra khơi, may ra trúng luồng cá mới có tiền trả lãi và tái sản xuất. Thế mà... chìm !
Có gắn thiết bị định vị chưa ? ban nghề cá bảo gắn rồi mà, thế đang ở tọa độ nào mà bị đâm, thằng nào đâm ? tàu chìm rồi có phải trả tiền ngân hàng không, có ai trả bảo hiểm không ??? chịu chết, chưa báo nào cho biết thế nào, chỉ nói các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.
Cứ đà này có lẽ rồi chả còn tàu nào đi ra biển đánh cá nữa, chìm dần còn đâu. Cảnh sát biển mới được trang bị thêm thiết bị hiện đại cơ mà, sao không phát hiện và cảnh báo cho bà con ngư dân biết họ đang ở đâu, có tàu lạ nào đang ở gần bà con, nguy cơ bị va chạm, đâm đụng vào nhau ...cũng chả biết.
Trên cạn thì có vẻ bộ phận cảnh sát làm việc tốt hơn dưới biển, có thể do cảnh sát biển mới được thành lập nên chưa có kinh nghiệm, trình độ chưa đạt. Trên đường giao thông ở đất liền thì chỉ vài phút nếu có vụ tai nạn nào xảy ra là đã có cảnh sát đến, giữ nguyên hiện trường, đo đạc, chụp ảnh, vẽ lại và lập biên bản đưa tất cả về đồn xử lý...đấy, phải làm việc như thế mới thể hiện được sự chuyên nghiệp chứ. Bộ công an nên xem lại năng lực của bên cảnh sát biển, tập trung đầu tư thêm cho họ, quyết liệt đào tạo, kiên quyết sa thải những cá nhân và tập thể không đạt yêu cầu trong công tác bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư dân.
Mà nói đâm vỡ tàu cá, đâm chìm như báo nói thì cũng có cái vô lý chưa đủ sức thuyết phục. Một con tàu to lù lù cách nhau vài trăm mét đã nhìn thấy và hai bên đều phải ra các tín hiệu cảnh báo chứ. Hay là tàu nó lái tự động, kệ mẹ cứ đi thẳng qua biển ta cho gần, đỡ tốn dầu hay sao ? Trang bị an toàn tàu cá của ta đâu, ai cấp phép phê duyệt mà để tàu lạ cứ đâm vào như đùa vậy ? không có còi hú, không có súng báo hiệu, không có thiết bị định vị, bộ đàm ...thì có được phép làm tàu đánh cá và ra khơi không ?
Để chờ xem rồi có cái biên bản hiện trường nào được lập không, tọa độ đó là bao nhiêu, ai sai ai đúng, đền bù thế nào... Việc này là của cảnh sát biển hay hải quân làm không rõ ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét