Thứ Tư, 13 tháng 7, 2011

Thủ tướng Nhật kêu gọi bỏ điện hạt nhân.

Tin từ BBC cho hay: Thủ tướng Naoto Kan vừa kêu gọi Nhật cần phát triển thành một quốc gia phi năng lượng hạt nhân sau khi công chúng Nhật tức giận trước cuộc khủng hoảng hạt nhân vẫn chưa kết thúc tại nhà máy Fukushima Daiichi của nước này.
Trong một cuộc họp báo được quay trên truyền hình, ông Kan nói đất nước Nhật cần khai thác các nguồn năng lượng có thể tái tạo.
Vụ động đất và sóng thần hôm 11 tháng Ba đã tàn phá nhà máy Fukushima, mà tới nay vẫn tiếp rò rỉ phóng xạ.
Ý kiến của phần lớn công chúng nay phản đối điện hạt nhân.
Khoảng 30% điện tại Nhật là được sản xuất từ các nhà máy hạt nhân trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima, và có mục tiêu đưa con số này lên 53% vào năm 2030.
Nhưng ông Kan đã nói cam kết này cần được bỏ đi.
Hôm thứ Tư, ông còn đi xa hơn khi nói: "Chúng ta sẽ nhắm mục tiêu để có được một xã hội tồn tại không có điện hạt nhân."
Ông nói đất nước Nhật phải nhắm tới phát triển các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, gió và sinh học.
Nhưng ông không đưa ra một thời gian biểu cho kế hoạch của ông.
Đó là việc mà ông Kan đang kêu gọi. Cũng có thể là do sau khi nhận được thư của Giáo sư hạt nhân Phạm Duy Hiển từ Việt nam gửi cách đây 2 tuần thì ông đã suy nghĩ kỹ.
Giáo sư Phạm Duy Hiển cũng là một trong nhiều Nhân sỹ túc trực ở gần Bộ Ngoại giao vào sáng nay để yêu cầu gặp anh Sơn, xác thực về việc Tân Hoa xã đưa tin rất lăng nhăng về cuộc gặp gỡ hôm 25 tháng 6 vừa rồi. Cuộc gặp gỡ, làm việc giữa các Nhân sỹ, trí thức hàng đầu của Việt nam với đại diện của Bộ ngoại giao đã bất thành bởi các Nhân sỹ đã không được mời ngay từ đầu vào cổng chính, và người được phân công tiếp, trả lời lại không phải là anh Sơn. Ông Hải - ban biên giới được cử ra đón tiếp. Chả hiểu Bộ ngoại giao thích làm việc như thế nào ?
Quay lại vấn đề hạt nhân của Việt nam, hôm rồi một anh thứ trưởng của Bộ công thương đã tham dự họp với IAEA và khẳng định : " Việt nam tiếp tục theo đuổi dự án điện hạt nhân, sẽ xây nhà máy an toàn nhất !". Hiện chỉ có Việt nam là anh hùng nhất trong vấn đề hạt nhân này, truyền thống này có từ thời anh Kim Đồng để lại. " Đùng đùng đùng, đoàng đoàng đoàng, anh vẫn đi", chả sợ súng đạn của bố con thằng nào. Tuy nhiên với hạt nhân thì chưa biết, anh sẽ đi được mấy bước ?
Chả hiểu mấy Quốc gia đang tuyên bố bỏ hạt nhân theo lộ trình họ đã công bố và đang kêu gọi sẽ nghĩ gì về Việt nam - một Quốc gia cũng có một số đại biểu Quốc hội có IQ cao, quyết tâm cao, hạt nhân nổ bên tai cũng mặc ?
Việc Bộ ngoại giao hôm nay không đón tiếp các Nhân sỹ theo yêu cầu là việc rất dở, thời buổi bà con ta đã có IQ cao như anh Cảnh Hà nam nói thì việc tự ý anh Sơn hay ai đó đi Tàu hay đi Tây nói gì, làm gì mà chỉ mình anh ta biết là điều khó được thông cảm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét