Thứ Năm, 18 tháng 8, 2011

Báo chí xấu chơi ?

Sau cả thời gian dài im hơi lặng tiếng trước các cuộc biểu tình của Đồng bào giữa Thủ đô xuống đường phản đối Tàu gây hấn trên Biển đông thì báo chí đã lên tiếng.
Khổ cái họ lên tiếng trong một hoàn cảnh rất bi thương : đăng tải thông báo cấm biểu tình mà chưa xác định được thông báo ấy của ai dù trên đó có dấu của UBND Thành phố Hà nội. Một văn bản không ai ký, không số, không căn cứ, đóng dấu treo ( cũng được nhưng phải có ai đó giữ con dấu ký chứ), hoàng loạt báo đồng loạt đăng tải chỉ trong vài giờ đồng hồ.
Hành động này thể hiện một sự quản lý rất kém đối với báo chí. Cả 10 lần biểu tình trong gần 3 tháng nay giữa Thủ đô đã không được báo chí đưa tin trực tiếp thì nay đưa tin tổng hợp một lần, ngay lập tức sau đó là thông báo cấm lần biểu tình lần thứ 11 !
Tôi cho đó là ý đồ không hay ho đối với một hệ thống báo chí nếu họ có ý thức xây dựng một nền báo chí trung thực và có tính nhân bản. Trung thực ở chỗ là đúng ra họ phải đưa tin những gì đang xảy ra hàng ngày trên lãnh thổ Quốc gia, từ chuyện đại sự như biểu tình của Nhân dân chống ngoại bang xâm lược, đình công của công nhân các nhà máy đòi tăng lương, giá cả tăng cao do lạm phát, khủng hoảng, nhà đất, chứng khoán vỡ bong bóng, đời sống Nhân dân khó khăn....thế nhưng không hoặc chí ít chỉ qua loa vài thông tin rất đói khát.
Ngược lại, tin về gái khoe hàng, cướp, giết, hiếp và xe khủng thì tràn lan trên mặt báo, đố báo nào không có mục này.
Có thể vì sự đói khát thông tin về biểu tình nên khi vớ được cái văn bản rất ngất ngơ thì họ đưa tin đồng loạt. Lẽ ra họ phải họp báo nội bộ, mời các luật sư đến để tham khảo tính hợp pháp của văn bản, tư vấn cho UBND biết cách ra văn bản đúng luật, tránh việc đưa ra lại rút trong im lặng như nhiều văn bản khác mà các địa phương đã làm từ nhiều năm nay, bị Bộ tư pháp tuýt còi.
Cũng có thể vì báo chí có ý chơi UBND chăng ? cũng không biết được vì có thể chuyện cá nhân thù nhau là chuyện bình thường. Như chuyện Luật sư Trần Đình Triển vừa đưa tin về vụ báo Người cao tuổi đang làm vụ cá nhân đại biểu Quốc hội tên là Yến, trong đó lùm xùm việc tổng biên tập báo có tư cách này nọ, đưa tin không có cơ sở, hiện đang bị Đại biểu Yến thuê Luật sư Triển khiếu nại, yêu cầu xin lỗi.
Một nền báo chí không được đưa tin đầy đủ đôi khi lại phản tác dụng, chính sự bơm, bóp như quả bóng chỉ làm cho nó phồng chỗ này, xẹp chỗ kia trở lên rất méo mó.
Thông tin chỉ có giá trị khi nó được đăng tải trung thực, nếu không làm được như vậy thì e rằng các sản phẩm ra lò từ một dây chuyền sản xuất chỉ toàn hàng lỗi, nó giống như lốp cao su sao vàng thời bao cấp : như con lươn mà bở bùng bục.


3 nhận xét:

 1. Thế là họ có ý "chơi rắn" các đồng chí có ý định đi biểu tình ngày chủ nhật rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Người yêu nước19:01 20 tháng 8, 2011

  Đề nghị anh Dũng gửi Thông báo chấm dứt biểu tình của UBND Hà nội lên Bộ Tư pháp xem văn bản này có đạt "tiêu chuẩn quốc gia" không hay cần phải tuýt còi và phải hủy bỏ ngay lập tức?
  Văn bản này chứng tỏ chính quyền Hà nội rất lúng túng trước những cuộc biểu tình yêu nước của đồng bào ta và cũng chứng tỏ chỉ số IQ của những người đứng đầu chính quyền Hà nội rất thấp. Thật đáng buồn cho thủ đô Hà nội - Thành phố vì hòa bình.

  Trả lờiXóa
 3. Trò này gọi là "ném đá giấu tay", không đàng hoàng mà!

  Trả lờiXóa