Thứ Hai, 15 tháng 8, 2011

Gianh giới giữa Cao quý và lố lăng kệch kỡm.

Xin phép nhà bác Thùy Linh đang đứng cạnh bác Nguyên Ngọc cho em được sử dụng ảnh do Nhiếp ảnh gia Lân Thắng chụp để bình về một khái niệm giản dị : Cao quý.
Thời trẻ ngày xưa của bác Thùy Linh, em chắc rằng ngõ nhà bác đêm nào cũng có vài con chó bị gãy răng và khản hết cổ vì phải xua đuổi đám trai làng xếp hàng đến tán. Thậm chí, bây giờ chưa biết chừng vẫn có chó biết đi xe máy cắn rầm rầm bởi rất nhiều đối tượng tiếp tục đến để ...tán tỉnh. Khổ thế đấy bác ạ, đời rất bất công khi mà có nhiều em đẹp thời nay đều cứ tự ra ngõ để làm hoa mướp, câu những con ếch nhựa vô duyên và hạ đẳng.

Em yêu các bác vô cùng, nguyện không ngừng thi đua học tập làm theo các bác.

Em đã ở tuổi trung niên nên hiểu rõ, nhận ra những gì là cao quý, giản dị như bác và các bác trong bức ảnh trên thì cho đến ngàn đời sau đi nữa, ối kẻ trí thức xa lon và nghệ sỹ kiểu " da nâu" vẫn chưa có gì sánh được móng chân các bác. Em không quá lời tí nào bởi theo em : cái gianh giới giữa sự cao quý và lố lăng kệch k.ỡm nó như sợi chỉ mỏng manh, vô hình.
Khán giả đẹp giai nhảy lên ôm bạn Thùy Linh ( vàng anh) trong tiệc sinh nhật. Ảnh : VNN
Hôm nay xem trên VNN đưa tin về em diễn viên vàng anh tổ chức sinh nhật, có khán giả đã nhảy lên sân khấu để ôm chặt cô ấy. Em bỗng nhớ đến cái lần đầu tiên em ăn thịt chó mắm tôm và cũng là lần cuối cùng em ăn thịt chó.


Mong rằng các bác trong ảnh tổ chức sinh nhật, thông báo cho các em với, để em xin phép vác bia đến ...tặng hoa, cho em ôm các bác một lần như con ôm Cha Mẹ, em ôm anh chị, xin được dính chút hương cao quý sang con người thô lỗ mộc mạc của em. Các bác cố gắng tổ chức sinh nhật nhé, em cỗ vũ nhiệt liệt.Vượt qua gianh giới cao quý sẽ là gì ? ở đây em chưa bàn gì đến những cái gì chưa từng cao quý mà đã vội trở thành hạ đẳng, rác rưởi, củ chuối... tuy nhiên, nếu các bác xuống Hải Phòng công tác, ra quán bia hơi chỗ cung văn hóa Việt - Tiệp. Ở đó các bác sẽ được thưởng thức món củ chuối rất ngon, thế mới biết củ chuối đôi khi còn có ích, thời xưa đói kém thì nhà em cũng từng được nghe hàng xóm nói họ ăn củ chuối qua ngày.Cho em ôm các bác lần nữa nhé !
PS : "Củ chuối : chính là thân cây chuối, cái phần nhô lên mà nhiều người nghĩ nó là thân thì thực ra nó chỉ là cành, lá xòe to bên trên" . Đây là giải thích về củ chuối do anh bạn là Giám đốc dự án cái nhà vài chục tầng dưới đó nói với em đấy ạ.

2 nhận xét:

 1. Cậu cứ là tớ sướng "hết phần thiên hạ" là chồng tớ mất tớ thì toi...
  Cám ơn cậu nhiều!
  Trân trọng!

  Trả lờiXóa
 2. Lê Dũng ơi,

  Nhắc đến củ chuối, tôi lại nhớ về ngày xưa trong mâm cỗ đám cưới quê tôi có cái món này. Ngày xưa, làng tôi là những nghệ nhân làm món này. Lúc ấy vì thiếu đói nên phải làm món đó. Bây giờ thèm món đó mà không ai làm được như ngày xưa. Thèm quá Lê Dũng ạ. Lúc nào về quê nhờ các bác, các chú bày lại cách làm để thưởng thức. Có lẽ viết một bài ngắn về cái món này. Giờ nhà hàng nào có món này thì là đặc sản đấy. À mà này, khéo anh em mình đang là món "nộm củ chuối" đấy, Lê Dũng nhỉ?

  Trả lờiXóa