Thứ Hai, 15 tháng 8, 2011

Liệu Tàu có đánh ta từ phía bắc ?

Hiện nay, trên các trang mạng đang nóng dần bởi tình hình " tập trận" của Trung quốc tại Quảng tây, một tỉnh lớn giáp các tỉnh biên giới phía bắc nước ta.
Phía Việt nam cũng đã có những động thái rõ rệt, thể hiện sự tôn trọng việc " tập trận" của láng giềng, đồng thời cũng tuyên truyền và củng cố quốc phòng thông qua hội nghị mới hôm cuối tuần trước. Hiện vẫn chưa có tin gì về việc Tàu đã cho chuyển dàn khoan khủng đến Biển đông hay chưa, việc tàu hải giám của họ tiến xuống Hoàng sa và tiến thêm đến đâu cũng đã được phát ngôn của bộ ngoại giao ta là bạn Nga nối rồi : phản đối chính thức sau khi qua sứ quán của họ để làm việc.
Trong vai trò của một lốc - gờ, tôi có xin hỏi ý kiến của Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh về khả năng chiến sự có thể xảy ra từ phía bắc hay không thì Cụ cho rằng : nhiều khả năng việc tấn công ta từ phía bắc là ít có thể, nhất là khi ta cũng có chuẩn bị rất chu đáo.
Ít phút bên Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh. Ảnh : Lê Dũng.
Lốc - gờ tôi xin phép Cụ được nói ra băn khoăn của cá nhân mình : Thưa Cụ, con e rằng việc đánh úp Trường sa của ta trong đêm là chuyện dễ xảy ra, họ có tiềm lực quân sự mạnh, nhất là hải quân của họ đang được khích lệ bởi con tàu sân bay mới hoàn thành. Phận dân đen như con sâu cái kiến bọn con, ngay cả với kiểu săn tin tứ tung cả ngày cũng không có tin chính xác về tình hình phòng thủ của ta phía biển ra sao, hiện trạng hàng ngày trên biển, dưới biển có con tàu ngầm hay hải giám nào của khách lạ đi qua hay không...? chỉ lo mà không biết hỏi ai. Nếu có hỏi đôi khi họ lại bảo : bọn vô công dồi nghề, rỗi hơi, không phải việc của mày.
Qua trao đổi cá nhân, Cụ còn cho biết những tin trên mạng của họ đưa về kế hoạch thôn tính hàng loạt các lãnh thổ xung quanh họ mà hiện đang thuộc chủ quyền của các Quốc gia khác. Ghê thật, họ tính đến 2050 thì cơ bản lấy được đa số lãnh hải khắp Thái bình dương, vùng tranh chấp với Nga, Ấn, Úc, Nhật ...nghe như chuyện viễn tưởng vậy.Chuyện tướng quân đội của họ ra lệnh tấn công (...) vào đúng dịp Quốc khánh ( chưa biết Quốc khánh của ai) cũng đang được đồn đoán trên mạng, tuy nhiên thì lốc - gờ tôi lại nửa tin nửa ngờ vào lời của anh nào đó bên ta nói rằng : " mạng ảo ngày nay như hố rác, không đáng tin".
Chúng ta không hề muốn chiến tranh nhưng việc cầm súng lên đường chống xâm lược của ngoại bang là chuyện đương nhiên cho dù có thể hy sinh. Sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để luôn giữ được hòa khí mà không bị bắt nạt thì cần lắm tầm cao của ngoại giao Nhà nước, ngoại giao Nhân dân và đẳng cấp của lãnh đạo nước nhà.
Thế giới ngày nay cực kỳ nguy hiểm nếu không cẩn thận - mong các bác lo toan việc quan hệ, xử lý các bất đồng giữa ta với các nước trong khu vực về cái lưỡi bò sẽ đi đến một kết cục hợp lý.


1 nhận xét:

  1. Em vẫn đoán là nó tập trung quân để ép các Cụ ra tóp mỡ, hơn là "chiến" với các Cụ !

    Các Cụ chỉ cần 1 chữ ký là êm thấm ngay : ghế các Cụ vẫn còn, bí mật các Cụ vẫn trong bóng tối, con cháu ruột các Cụ vẫn sung sướng, còn con cháu thiên hạ thì "kệ chúng bay" !

    Trả lờiXóa