Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

Phòng vấn của báo lề trái - phiên xử Mr. Vũ

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng 8, phiên tòa phúc thẩm xử Mr. Hà Vũ tại tòa án " Nhân dân" chỗ gần Hỏa lò cũ.
Trong vai báo " lề trái", tôi đi loanh quanh quan sát bên ngoài phiên tòa và phỏng vấn một vài người ở các thành phần khác nhau : Bà bán xôi, anh xe ôm, luật sư, nhà văn, nhạc sỹ, kỹ sư, người dân oan, an ninh ...và vài người khác.
Đầu tiên đi vòng quanh tứ phía của lối vào tòa thì bó tay, tất cả cấm, an ninh chỉ bảo là : tôi không biết, trên bảo cấm đường này là cấm. Ngay cả cái công trình đang hỏa tốc xây của mình nằm đối diện Melia Hotel cũng phải cho tất cả công nhân, nhà thầu, kỹ sư nghỉ ráo. Ca fe, văn phòng quanh mấy khu này cũng cho anh em nghỉ. Quán "Mái lá" của chị bạn mình cũng cho nhân viên ngồi nặn trứng cá.
Không xem gì được nên trèo lên cái quán ca fe Panoma, ái chà : có cả các nghệ sỹ, nhà văn ở đó, họ chơi đàn, hát những bài hát yêu nước, chống Tàu cộng. Không khí còn hoành tráng hơn vạn lần cái phòng trà hay sân khấu gì của hải ngoại. Trên bàn còn có cả ổi xanh, bánh mỳ ruốc, trà xanh...rất Hà nội.


Bên kia đường, lực lượng " an ninh " (dân phòng ) canh giữ phiên tòa chán ngắt, có tay đã ngủ như Chí Phèo say rượu.
Ông già áo xanh đội mũ kia đang phiên dịch cho cô Bích - em anh Vũ- khi nhà báo phương tây phỏng vấn lúc 5 giờ chiều. Ông già đó giỏi tiếng Anh chuyên ngành luật ghê, ông là chồng của bà gà còng còng, chuyên cầm biểu ngữ hàng đầu đi biểu tình trong các lần xuống đường đó.Báo chí phương tây đang phỏng vấn cô Bích - em anh Vũ. Phóng viên bên tư bản đi tác nghiệp mà như tây ba lô vậy, an ninh xúm quanh nhưng chắc chẳ hiểu họ nói gì. Cỡ các chú làm gì có chú nào hiểu no hay yes là gì, chỉ hiểu là bao cao su là cùng.Cụ già Trí Hải chơi Violon xong lại hát, chơi mangdoluyn cũng rất cừ. Cụ còn sáng tác ra 3 bài hát chống Tàu. Cụ bảo mình : anh chụp ảnh tôi rất nhiều, yêu cầu anh làm đĩa cho tôi để sau này nếu tôi đi Hoàn vũ thì mang đi cùng với 2 cô vợ tôi đây ( cây đàn Violon và mangdoluyn). Khiếp, Cụ lắm vợ thế, tài thật !


Bên kia đường có cái xe phá sóng di động, máy của anh em trong bán kính 500 m là toi hết, 3 G cũng tịt.Tất cả mọi nẻo đường đến ...Hỏa lò đều bị chặn. Cái nhà tù này bé lắm, bà con cứ ở cái to hơn cho sướng nhé. Chắc ý họ là vậy ?Một chị tên là Hằng béo, một chị tên là Hồng nói tiếng Sài gòn vừa giơ hoa, hô : " Cù Huy hà Vũ vô tội ! " thế là bị mấy thằng áo thường phục ra tóm liền, nhưng mà lại lôi lên xe công an mới kỳ. Chắc bọn nó thù nhà anh Hà Vũ nên thuê xe công an để bắt anh chị em ủng hộ nhà Mr. Hà Vũ ?


Loanh quanh rồi cũng đi phỏng vấn được mấy người như đã nêu trên đầu bài. Xin trích lại như sau để bà con nghe :


Hỏi bà bán xôi : sao chặn đường làm gì hở bác ? hỏi chán bỏ mẹ, xử ông Vũ. Vũ nào hở bác? ngu thế : con Cụ Huy Cận. Tay thì múc xôi liên tục, mắt nhìn mình như quân hằn quân thù. Á dạ vâng, cháu biết Cụ Huy Cận vì học thơ của Cụ mãi. Có đéo gì mà phải chặn phố, cứ xử cho thiên hạ xem, phải trái đâu minh bạch thì sao ? lại múc hai bát xôi cho khách.


Hỏi anh xe ôm : làm gì đông thế ông ? xử tay phản động kiện cáo Thủ tướng. Ái chà, kiện Thủ tướng, dưng mà kiện gì thế hả ông ? à, bọn dân Nghệ An Hà tĩnh này là hay lắm chuyện, quê cách mạng nên cứ tưởng lúc nào cũng làm cách mạng được. Ông xe ôm ra vẻ hiểu cách mạng ghê.


Hỏi luật sư tên Sơn : tình hình sao hở bác ? thì tôi phải ở ngoài đây ( ngã tư Quán sứ + Lý Thường Kiệt). Bà con cũng ngoài đây, trong đó chả biết sao, loa đài mà hình cũng không. Vừa bắt hai chị béo béo lên xe vì hô ông Vũ vô tội, cô Bích còn bị đạp vào bụng, một ông già cầm cái ô đập đầu bọn áo thường phục bắt hai cô kia. Để bà con mở mắt ra chứ nhỉ. Vâng, mở mắt ra để xem thiên hạ nói và làm ra răng.


Hỏi trung tá an ninh : tình hình kết quả theo bác ra sao ? vẫn thế thôi, tay Vũ này cá nhân xấu lắm, tranh nhau nhà với em. Bác nghe ai bảo vậy ? thì báo chí và mọi người bảo. Cứ xử nghiêm để răn đe, giáo dục. Ô em tưởng ông Vũ học bên Pháp gần chỗ Ngô Bảo Châu mờ, bên đó giáo dục thế mà về ta phải giáo dục tiếp hả bác ? hay lại giỏi quá như ông gì ngày xưa đi xứ về bảo : bên đó nó có cái đèn treo ngược, không đổ dầu vẫn sáng, có cái xe cứ đi thì được, dừng thì đổ. Chém ! đừng có bịp Vua, nhớ chưa ? Phỏng vấn bác an ninh này chán nhất, chả ích gì.


Hỏi một nhà văn U50 mặc áo tím: chị thấy sao ? chả sao đâu anh, hãy ra đây nhìn và mang về cất đi. Viết hai đời chưa hết vốn chị nhỉ ? hì hì, chị vừa cười vừa lau mắt.


Tối, chờ đến hơn 6 giờ để rình xe chở Mr. Vũ ra để lao vào chụp hình minh họa nhưng mãi chả gặp. Có cái xe con có thùng đằng đít chạy vèo qua, chắc đấy rồi, rút máy ảnh chả kịp vì mình là dân nghiệp dư.


Về nhà xem VTV2 thấy em Thanh Lan đọc tin về phiên xử. Cuối cùng lại đọc vụ án nhầm thành " Vụ oán" ! ai xem ti vi thì biết.7 nhận xét:

 1. Tin giờ chót : anh Nhanh đã họp với thành ủy và cho báo Hà nội mới phát ngôn : biểu tình của bà con chống Tàu là yêu nước - thế mới là dân Hà tây mình chứ !-còn việc đạp thằng Đức là không có chuyện đó, chỉ khiêng, cho lên xe bút để đưa về đồn Mỹ đình để giải thích, tuyên truyền, kiểm tra giấy tờ.
  Đấy, em Nga phát ngôn nói lăng nhăng rồi nhé, phải nói như anh Nhanh nhà tớ ấy. Tuần này biểu tình yêu nước ai không đi là không yêu nước đâu, nhớ đấy. Không sợ em Nga bảo là bọn Việt tân Việt gian xúi bẩy cho tiền. Mà có cho tiền để đi biểu tình yêu nước chống ngoại xâm thì quý hóa quá còn gì, mình đây còn bỏ tiền ra mua cờ, mua quần áo, giày đẹp, máy ảnh và thẻ nhớ to để phục vụ biểu tình, thế không yêu nước sao hả em Nga ?
  Lần sau có phát ngôn thì nên bập bập lưỡi trước kẻo sau vài ngày lại bị các nên khác họ nói ngược thì mất uy tín lắm nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Công nhận anh Nhanh Hà tây nhà mình có tinh thần đối thoại hơn cả các chỗ khác, đơn mình ký gửi vài hôm đã có trả lời rành rọt, rất tôn trọng người đối thoại.
  Không như các chỗ khác, đơn gửi đến cả mấy năm chả trả nhời gì, kiện cũng mặc kệ.Kiến nghị cũng kệ mẹ nó, chắc gọi các nơi ấy tên là ...chậm.
  Mình ủng hộ bầu anh Nhanh Hà tây nhà mình làm lãnh đạo các chỗ kia, như thế mới hy vọng diễn biến tốt cho cái nền hành chính ì ạch này.

  Trả lờiXóa
 3. Em đọc bài viết thấy hay lắm ạ

  Trả lờiXóa
 4. Ừ gì thì gì mình cũng đồng ý với Lê Dũng vote cho anh Nhanh một phiếu (không cục bộ địa phương đấu nhá!). Ít ra cũng được nghe anh ấy giả nhời chứ đâu có như những chỗ khác kiến nghị kiến nghẽo hằng năm giời chả có lấy một tiếng đáp lại. Đề nghị các bác học tập gương anh Nhanh Hà Tây quê em. Nhanh, nhanh, nhanh.

  Trả lờiXóa
 5. Hum! Sao ko ám sát pằng cái đỡ pải sử

  Trả lờiXóa
 6. vãi lồn bọn phản động
  hacker_vn cho chúng mày 1 tháng cuốn gói trước khi bị đánh sập

  Trả lờiXóa
 7. Tại Sao Chúng Ta Không Tiếp Tục Biểu Tình. Hồi Xưa CS cũng đòi biểu tình mà. chẳng lẽ không có ai dám làm vì sợ lợi ích của bản thân bị mất hay sao? chẳng lẽ người VietNam không có ai như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Xuân Diên, Chị Bích Hằng, Lê Thị Công Nhân, ….Mấy bác hải ngoại đâu rồi? chỉ thấy nói thôi, còn làm thì đơn lẽ như súng trường mà đòi đấu đại bác thì chết, Như Bác Lý Tống,…. làm việc phải đoàn kết, mới hiệu quả.

  Trả lờiXóa