Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2011

Thăm Cam Lâm, viếng hai Vua.

Tranh thủ lên thăm Cam Lâm - ấp hai Vua nhân dịp lễ Vu lan.
Đất thiêng, cảnh đẹp đến ngỡ ngàng, người quê mình hiền hòa đến khó có thể hiền hơn. Một cốc nước vối ngọt môi dưới chân gốc đa đầu làng quả thực hiếm có nơi nào mà du khách được thưởng thức những đặc sản đượm tình quê như thế. Giá như cái biển kia được ban quản lý di tích chăm sóc kỹ hơn thì vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt nam sẽ được du khách quan tâm hơn nhiều.


Đình làng cũng là nơi thờ người đã khai sơn lập ấp. Ông Vua sinh ra từ đất này, thành danh rồi và sau khi qui tiên lại được thờ tự tại chính nơi đã sinh ra Ông, tự hào cho một vùng quê mang nhiều dấu ấn lịch sử.

Một nén nhang tưởng nhớ Vua Cha, cầu mong cho nước nhà được hưởng thái bình, con dân không lú lẫn bởi ngoại bang mua chuộc.
Tiếp tục sang đền thờ của một Ông Vua khác cùng làng : Ngài Ngô Quyền với chiến thắng oanh liệt trên sông Bạch đằng. Ngay lối sân vào đền có cây đa do Tổng bí thư Đỗ Mười trồng, thấm thoắt mà gốc đã to đến cả người ôm.


Ngày thường nên đền vắng du khách, lác đác có xe đến tham quan và viếng Ngài.

Dâng lễ mọn và thành tâm vái lạy, cầu mong Vua Cha hiển linh chứng giám, phù hộ cho Quốc thái dân an, vững vàng trước hiểm họa xâm lăng do đại hán đang rình rập.


Từ trong đền ra, ghé qua lăng mộ của Ngài, trên đường ra có thấy cây Sở do lãnh đạo trồng.
Đất tốt, cây gì cũng xanh tốt và hoa lá đủ đầy, cảnh quan thanh tịnh đến lạ kỳ.Đây, lăng mộ của Ngài, lá cây chen chân vui vẻ, hương khói uy nghi che phủ. Xa xa, rặng duối nơi Vua từng cùng tướng lĩnh tập trận cùng những thớt voi chiến hiện vẫn um tùm, xanh mướt bên đồng ngô bậc thang mơn mởn.


Một miền quê lịch sử, lưu giữ những bằng chứng của những lần đánh giặc phương bắc, bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Con cháu nếu thấy yếu hèn thì hãy về đây để Cha Ông tiếp thêm cho dũng khí, kẻ thù nào rồi cũng bị chúng ta tiêu diệt.
Mời bà con ghé thăm quê tôi nhé, xưa là Hà tây nhưng nay đã là Hà nội. Lác đác vẫn còn những xe máy mang biển số 33 giờ đã thành kỷ niệm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét